Chuyên mục hỏi đáp

Xăng dầu

24/10/2017 - Lượt xem: 911

Nội dung câu hỏi

Em chào cơ quan quản lý thị trường ạ. Em là sinh viên học tại trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Em có một vấn đề thắc mắc em xin hỏi ý kiến của cơ quan quản lý thị trường về kinh doanh xăng dầu. Mong được cơ quan giải đáp thắc mắc giùm em với ạ. Cụ thể trường hợp như thế này.

Doanh nghiệp tư nhân A là đại lý bán lẻ xăng dầu Cho thương nhân đầu mối petrolimex và có 1 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của doanh nghiệp và cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kdoanh xăng dầu.Khi cơ quan quản lý thị trường đến cửa hàng kiểm tra; trong quyết định kiểm tra ghi rõ kiểm tra cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 7 thuộc dntn A. Đội phát hiện nhân viên cửa hàng không có giấy chứng nhận đào tạo nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường và lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi đối với vi phạm trên của cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên; có ý kiến trái chiều là phạt hành vi trên đối vs đại lý bán lẻ xăng dầu chứ ko phạt hành vi của cửa hàng bán lẻ xăng dầu vì doanh nghiệp tư nhân đó là đại lý bán lẻ xăng dầu. Dạ vậy cho em hỏi. Ý kiến nào đúng ạ. Ví dụ như 1 đại lý có 5 cửa hàng trực thuộc thì khi quản lý thị trường kiểm tra thì kiểm tra cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc của đại lý thì xử phạt cửa hàng bán lẻ xăng dầu đúng không ạ hay là phạt đại lý của nó? Phạt đại lý khi nào trong quyết định kiểm tra ban đầu kiểm tra đại lý phải không ạ. Em chưa hiểu lắm. Mong được sự góp ý của cơ quan chức năng.
Em xin chân thành cảm ơn.
Người hỏi: Huỳnh Thị Thu Hà - Địa chỉ: Phổ Văn, Đức Phổ, Quảng Ngãi
Trả lời

Về câu hỏi của bạn Huỳnh Thị Thu Hà, Chi cục Quản lý thị trường trả lời bạn như sau:

 

- Trước ngày 10/7/2017, việc xử phạt vi phạm hành chính  trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu được thực hiện theo Nghị định số 97/2013/NĐ-CP, ngày  27/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng. Đối với trường hợp bạn Thu Hà đã nêu, áp dụng quy định tại Điều 18 (hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh của cửa hàng bán lẻ xăng dầu) Nghị định số 97/2013/NĐ-CP để xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm: nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu không được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

 

Trường hợp đối tượng kiểm tra là đại lý kinh doanh xăng dầu, nội dung kiểm tra là kiểm tra một trong các điều kiện đối với đại lý bán lẻ xăng dầu quy định tại Điều 19 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ thì áp dụng quy định tại Điều 17 (hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh của đại lý) Nghị định số 97/2013/NĐ-CP để xử phạt vi phạm hành chính nếu có vi phạm.

 

- Từ ngày 10/7/2017 đến nay, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu được thực hiện theo Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày  25/05/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí và một số Nghị định có liên quan. Theo đó, Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày  25/05/2017 của Chính phủ  không quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi: nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu không được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường. Do đó, bạn có thể tham khảo việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trên tại các Nghị định xử phạt của Chính phủ có liên quan đến lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường.